Tiêu chí lựa chọn dây dẫn điện để đảm bảo an toàn cho gia đình

Chấp điện là nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ trong gia đình. Để ngăn chặn được những rủi rõ xảy ra do sự cố chập điện. Trong quá trình lắp đặt hệ thống đện tại nhà, bạn cần cân nhắc lựa chọn dây dẫn điện phù hợp.

Lựa chọn dây dẫn điện phù hợp với nguồn điện trong gia đình

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ các thông số hệ thống điện của gia đính. Sau đó, đọc kĩ thông số chi tiết  ghi trên sản phẩm như tiết diện, chất liệu lõi, số lõi, dòng điện, điện áp… xem có đáp ứng được công suất sử dụng của gia đình không?

Dây dẫn điện nên có vỏ bọc cách điện chất lượng tốt, có khả năng chịu nhiệt cao trong trường hợp đoản mạch. Tiết diện dây phải phù hợp với công suất của thiết bị sử dụng. Ví dụ, như với lò nướng, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại sẽ cần dây dẫn có đường kính lớn hơn.

Ngoài ra, dòng điện đi qua trong dây dẫn phải lớn hơn dòng điện phụ tải để tránh gây cháy nổ và chập mạch.

Kiểm tra chất lượng dây dẫn điện

Dây điện chất lượng là dây có số sợi trùng với thông số ghi ở ngoài bao bì. Việc đúng số sợi giúp dây đảm bảo độ an toàn.

Dây đồng chất lượng tốt sẽ có lõi màu vàng đỏ, bóng mềm do là đồng nguyên chất được ủ mềm trong môi trường khí trơ. Ngược lại, nếu lõi đồng đã ngả màu đen nghĩa là loại dây kém chất lượng. Cách tốt nhất bạn nên chọn loại dây dẫn điện uy tín. Hoặc bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của thợ điện hay các chuyên gia để được giới thiệu nguồn sản phẩm chất lượng tốt.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng dây dẫn điện an toàn

Để an toàn, dây dẫn điện đi ngầm phải có ít nhất 2 lớp cách điện và phải được luồn trong ống nhựa chống cháy. Vật liệu cách điện tốt nhất hiện nay là XLPE, PVC

Ngoài ra bạn cần lưu ý:

  • Không để các thiết bị, chất dễ chát như xăng dầu, gas, vải, giấy… gần đường dây điện.
  • Lắp đặt ổ điện ở trên cao khô ráo.
  • Không để dây dẫn điện gần nơi nấu nướng, tủ lạnh và các nguồn nóng khác.
  • Khi không có nhu cầu sử dụng điện nên ngắt các thiết bị, dụng cụ điện có khả năng sinh nhiệt.
  • Không nên sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng một lúc để tránh gây quá tải đường dây.

Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn lắp đặt hệ thống điện trong gia đình an toàn. Lựa chọn dây dẫn điện rất đơn giản phải không nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *